Giới thiệu về trường

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

   Nguyễn Đình Chiểu tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai sinh ngày 1/7/1822 tại làng Tân Thới, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định. Ông là người học giỏi, giàu lòng hiếu thảo, cả cuộc đời sáng ngời nhân nghĩa. Sống vào thời kì đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, ngòi bút của ông đã góp phần ca ngợi lòng yêu nước, căm thù giặc cao độ, thể hiện tri thức và đạo đức của một nhà nho chân chính. Năm ông 27 tuổi, trong khi chờ khoa thi năm Kỉ Dậu thì ông nhận được tin mẹ mất. Trên đường trở về quê chịu tang mẹ, vì quá lo buồn,  khóc thương, ông lâm bệnh và mù cả hai mắt. Giữa lúc tuổi trẻ đang chứa bao hoài bão và khát vọng, phải chịu đựng bao nỗi mất mát, nhưng ông không nản chí mà vẫn vươn lên cố gắng sống có ích cho đời, là thầy giáo mẫu mực, là thầy lang y đức, là nhà thơ dùng ngòi bút của mình để “chở đạo” và “đâm tà”:

                                       “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

                                        Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

   Con người Nguyễn Đình Chiểu, tấm gương Nguyễn Đình Chiểu không chỉ soi sáng trong tất cả các sáng tác của ông mà còn trở thành biểu tượng của khát khao vượt qua số phận, tật nguyền sống có ích cho đời.

   Với mong muốn truyền ngọn lửa khát khao, nghị lực của ông đến với những trẻ em khiếm thị, tháng 12 năm 1982, Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu được thành lập theo quyết định của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội với sứ mệnh:

Nuôi dạy trẻ em khiếm thị của Thành phố Hà Nội

để các em có thể hòa nhập cộng đồng, sống tự lập và có đóng góp cho xã hội.

- Từ năm 1982 đến năm 1988: là trường chuyên biệt dạy trẻ khiếm thị;

- Từ năm 1988 đến nay, trường thực hiện mô hình dạy hoà nhập trẻ khiếm thị và trẻ không khuyết tật với các nhiệm vụ:

   + Thực hiện các chương trình giảng dạy và giáo dục cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở;

   + Dạy phục hồi chức năng, định hướng di chuyển và kỹ năng sống cho HS khiếm thị;

   + Tham gia chương trình can thiệp sớm cho trẻ khiếm thị;

   + Giúp phát triển các năng khiếu và sở thích của HS khiếm thị như âm nhạc, nghệ thuật,…Tổ chức các lớp học thủ công, vẽ, đồ gốm, âm nhạc, đặc biệt dàn nhạc dân tộc;

   + Tổ chức các lớp hướng nghiệp dạy nghề cho HSKT: masage, tin học, tiếng Anh, nấu ăn, trồng rau, làm giá đỗ, …

   + Các hoạt động tư vấn hỗ trợ cha mẹ, trợ giúp các tỉnh bạn về giáo dục hòa nhập.

   Năm học 2016 – 2017, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu có trên 90 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Trường có trên 1700 học sinh, trong đó có 203 học sinh khiếm thị với quy mô 35 lớp học (2 lớp chuyên biệt, 21 lớp Tiểu học và 12 lớp THCS). Trong số 207 học sinh khiếm thị có 116 em ở nội trú tại khu KTX của trường.

   Trong số các em học sinh khiếm thị trưởng thành từ mái trường Nguyễn Đình Chiểu, có 2 em đã học xong chương trình Thạc sĩ tại Mĩ và Úc; 33 em đã học xong Đại học và Cao đẳng; 40 em đang công tác tại Hội người Mù các quận huyện; 26 em đang theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng; 17 em đang theo học bậc THPT; 66 em làm nghề xoa bóp, có thu nhập ổn định; 11 em là vận động viên… Những con số này đã khẳng định tính ưu việt, đúng đắn của mô hình giáo dục hòa nhập mà trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đang theo đuổi. Đây là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh khiếm thị trưởng thành, tài năng, có đóng góp trên nhiều lĩnh vực hoạt động của xã hội, thực sự trở thành những con người Tàn nhưng không phế đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với bề dày thành tích 3 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố, nhiều năm đạt danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc, nhiều giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, nhiều học sinh Giỏi cấp Quận, cấp Thành phố và cấp Quốc gia, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

VỚI CÁC GIÁ TRỊ: NHÂN ÁI, CHIA SẺ, HỢP TÁC, PHÁT TRIỂN

   Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đã được công nhận là một môi trường giáo dục lý tưởng,  mang lại sự bình đẳng, quyền được học tập và giáo dục của mọi đối tượng học sinh.

Có được những thành quả ngày hôm nay, nhà trường đã luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước và đặc biệt là toàn thể cha mẹ học sinh nhà trường.

   Trong những năm học tới đây, đội ngũ CB, GV, NV nhà trường quyết tâm hoàn thành tốt sứ mệnh đã được giao phó, để học sinh Nguyễn Đình Chiểu trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu .
Địa chỉ: 21 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội;

 Tel: 0243 9726 752                         Email: info@ptcsnguyendinhchieu.edu.vn

Design by: Vinastar LTD