BÀI GIỚI THIỆU SÁCH - SỐ 3

 

Dế mèn phiêu lưu ký

Kể từ ngày ra mắt bạn đọc lần đầu tiên năm 1941, Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm đầu tay và hay nhất của nhà văn Tô Hoài. Dế Mèn phiêu lưu kí  được dịch ra 15 thứ tiếng như Nga, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan... Lập kỷ lục là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất. Với sự quan sát tinh tế, nhà văn sử dụng thủ pháp nghệ thuật nhân cách hóa kể về cuộc phiêu lưu sôi nổi, kỳ thú của chú Dế Mèn mới lớn nông nổi.

 

 

Theo tập quán lâu đời của họ nhà Dế, ba ngày tuổi, Dế Mèn rời mẹ ra ở riêng. Lớn lên, chú cường tráng, bướng bỉnh và ưa nhìn. Mọi người đều yêu mến chú.

Chú Dế Mèn mới lớn, tự cao tự đại, xốc nổi, ức hiếp mấy chị cào cào, anh Gọng Vó... Chú không chỉ từ chối giúp đỡ mà còn khinh thường Dế Choắt. Vì trò nghịch dại, Dế Mèn gián tiếp giết chết Dế Choắt. Chú ân hận khôn nguôi nhưng khi bọn trẻ con tung hô, chú lại chứng nào tật ấy. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, Dế Mèn dần trưởng thành qua cuộc phiêu lưu xa lắc, xa lơ trên những vùng đất mới lạ. Chú kết thân cùng Dế Trũi, tình huynh đệ thắm thiết, sâu sắc. Trũi mất tích, Dế Mèn thảm thiết gọi to tên em. Chú hiểu rằng cuộc sống cần bạn bè thân thích, lúc khó khăn, hoạn nạn cùng sát cánh bên nhau, chú không bị cô độc, lẻ loi.

Trên đường về quê hương dấu yêu, chú Dế Mèn ích kỷ ngày nào đã khôn lớn và chín chắn. Chú giúp chị Nhà Trò nhỏ bé, nhút nhát xóa nợ, hóa giải hiềm khích với họ nhà nhện. Cuộc phiêu lưu kết thúc trong niềm vui đoàn viên, nỗi buồn mất người thân. Dế Mèn viếng mộ mẹ bên đầm nước.

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có lúc là một chú Dế Mèn trẻ con, bồng bột, sai lầm, ích kỷ, vấp ngã,… nhưng rồi chúng ta sẽ thay đổi và trưởng thành theo thời gian và những trải nghiệm từ cuộc sống. Dù nhà văn Tô Hoài đã vĩnh viễn đi xa nhưng Dế Mèn phiêu lưu kívà những bài học về: thái độ sống, về tình bạn, về lòng tốt với những người xung quanh, về ý thức kỷ luật và sự đoàn kết trong tác phẩm của ông sẽ luôn sống mãi với thời gian.

Dế Mèn phiêu lưu kí là một trong những tác phẩm đã được Nhà xuất bản Kim Đồng cấp phép sử dụng cho Tủ sách Nhịp cầu thế giới theo thỏa thuận ngày 14 tháng 3 năm 2014. Đây là tủ sách dành riêng cho các bạn học sinh khiếm thị. Các tác phẩm được chuyển sang kí hiệu chữ nổi và in tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu. Các bạn học sinh khiếm thị có thể tìm đọc tác phẩm này ở thư viện. Thư viện Nhịp cầu thế giới được đặt tại tầng 3, nhà D khu nội trú, Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, 21 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

                                                  (Bài viết cô giáo Đặng Thanh Tú- 4/2018)

 

Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu .
Địa chỉ: 21 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội;

 Tel: 0243 9726 752                         Email: info@ptcsnguyendinhchieu.edu.vn

Design by: Vinastar LTD